Cách khắc chế Zed hiệu quả trong Liên Minh Huyền Thoại

content Lần cập nhật cuối: 24/06/2022

Zed là một trong những vị tướng mà người chơi Liên Minh luôn kiêng kị và e dè khi phải đối mặt. Việc phải tìm cách khắc chế Zed tưởng chừng như là cơn ác mộng với các game thủ, nhất là những tay chơi AD. Mặc dù gã Chúa Tể Bóng Tối này có sức mạnh vô song, tuy nhiên hắn vẫn có những điểm yếu để bạn có thể lợi dụng và sát hạ hắn. 

Hướng dẫn kinh nghiệm khắc chế Zed cực hay
Hướng dẫn kinh nghiệm khắc chế Zed cực hay

Điểm mạnh và điểm yếu của Zed

Zed được biết đến là vị tướng sát thủ cực kỳ xuất sắc trong việc tiêu diệt mục tiêu ở giao tranh tổng và đẩy lẻ. Vị chúa tể này có đầy đủ vật phẩm và trang bị hoàn toàn dư sức để gây ra lượng sát thương liên hoàn cực lớn. Nếu trong team địch xuất hiện hắn ta, thì team của bạn rất có khả năng bị áp đảo và gánh chịu tổn thất nặng nề. 

Mặc dù vậy, Zed lại là một trong những nhân vật có “cấu tạo” phức tạp nhất, khó chơi và khó thành thạo nhất ở Liên Minh Huyền Thoại. Nếu người chơi đối thủ chỉ là một “tay mơ” với trình độ gà mờ, chắc chắn họ sẽ khó mà kiểm soát và tận dụng được toàn bộ tiềm năng của vị Chúa Tể Bóng Tối này, lúc đó, cơ hội phản công sẽ nằm ở phía bạn. 

xem thêm: Cách khắc chế Kil’groth: Chiến thuật, trang bị, chọn tướng

Bên cạnh đó, chỉ cần lựa chọn đúng chiến thuật, trang bị và chọn tướng sĩ có khả năng lấn át Zed thì lúc đó thắng hay bại chính là nằm trong tay bạn. 

Khắc chế Zed không phải là điều bất khả thi nếu bạn lợi dụng nhược điểm của hắn
Khắc chế Zed không phải là điều bất khả thi nếu bạn lợi dụng nhược điểm của hắn

Quy tắc “vàng” để khắc chế Zed

Trong quá trình chơi, có một số quy tắc mà bạn nên ghi nhớ nếu muốn khắc chế Zed hiệu quả:

 • Ngay từ đầu trận, hãy farm lính một cách an toàn, bởi nếu Sát Thủ Zed không có điểm hạ gục thì hắn sẽ không thể lên thêm trang bị, không gây nhiều đe dọa tới bạn. 
 • Lựa chọn những vị tướng có độ bền bỉ và sức chịu đòn cao, không chọn các vị tướng yếu máu. Sau khi giao chiến, bạn nên hút máu hoặc hồi máu để hồi phục sức mạnh. 
 • Trong trường hợp lượng máu của bạn còn ít dưới 50% thì hãy luôn giữ khoảng cách với cái bóng của Zed, tuyệt đối không để hắn áp sát, bởi lúc này bạn sẽ càng bị sát thương nặng hơn do nội tại Khinh Thường Kẻ Yếu của hắn. 
 • Chọn những vị tướng có khả năng kiểm soát lính tốt. 
 • Một khi Zed đã có đủ các vật phẩm tối thượng hoặc vật phẩm cần thiết, bạn không nên đối đầu trực diện 1v1 với hắn.
 • Hãy luôn cố gắng né tránh Phi Tiêu Sắc Lẻm (Q) của Zed và tuyệt đối không đứng cùng hàng với con lính. 
 • Nên giao chiến với Zed khi thấy W của hắn giảm xuống. Đặc biệt, ở đầu trận, ngay sau khi Zed dùng chiêu cuối Phân Thân Bóng Tối (W), hắn phải cần 22 giây để hồi chiêu. Đây là lúc hắn không có đường thoát nên bạn hãy tận dụng ngay để gọi người đi rừng gank và kết liễu hắn. 
 • Khi Zed sử dụng chiêu cuối, hắn có thể né tránh mọi chiêu thức trong một khoảng thời gian ngắn. Vì vậy bạn hãy giữ sức, đừng tung kĩ năng vội cho đến khi hắn lao vào tấn công bạn. Ở giai đoạn giữa trận, bạn chỉ nên ở gần đội của mình, không chia nhỏ lượt đẩy trừ khi bạn nghĩ mình có thể chơi tốt hơn Zed.
 • Bên cạnh đó, để khắc chế chiêu cuối cực mạnh của Zed, tốt nhất là lựa chọn các tướng có Tốc Biến, chiêu thức dạng lướt, nhằm nhanh chóng chạy khỏi tầm tấn công của hắn. 
 • Zed có thể sử dụng chiêu Đường Kiếm Bóng Tối (E) với 2 phát liên tục, vì vậy bạn hãy cảnh giác và né tránh để không bị mất máu quá nhiều.  
Không nên đấu 1v1 và áp sát Zed khi lượng máu của bạn dưới 50%
Không nên đấu 1v1 và áp sát Zed khi lượng máu của bạn dưới 50%

xem thêm: Hướng dẫn chọn tướng khắc chế Kil’Groth solo hay nhất

Chiến thuật để khắc chế Zed

Trong thời gian chơi, hãy chú ý đến cấp độ của Zed để quyết định thay đổi lối chơi phù hợp. Chẳng hạn, ở cấp 1 và 2, hắn sẽ chưa thể khiến bạn khô máu. Nhưng khi đạt cấp 6, Zed có thể khiến bạn ăn đòn chí mạng với combo WEQ và chiêu Dấu Ấn Tử Thần ( R ) đánh thẳng mặt. Bạn có thể tham khảo một chiến thuật hữu ích như sau:

 • Ở cấp 1 và 2: Khi Zed chưa sở hữu đủ combo sức mạnh W E Q, đây là lúc bạn hãy đẩy lính và nấp sau đám lính để né đòn của Zed. Mỗi khi hắn thò lên để farm lính, hãy tận dụng cơ hội để cấu rỉa hắn ta mọi lúc. 
 • Ở cấp 3: Lúc này Zed đã lên đầy đủ combo chiêu thức W E Q. Lúc này hãy tận lực né xa khỏi cái bóng W và né cả Q của Zed.
 • Ở cấp 6: Z Khi Zed quăng chiêu Dấu Ấn Tử Thần, bạn hãy ngay lập tức lẫn vào đám lính và né 2 phi tiêu xa nhất của Zed. Ngay sau đó, hãy trả ngược sát thương lên hắn bằng cách năng đẩy lính và lên đồ. 
 • Sau cấp 6: Thời khắc này hắn tập trung đi đảo đường, nhưng bạn hãy luôn giữ cảnh giác để đề phòng bị Zed mai phục. 
Ở cấp 1 và 2, Zed dễ bị khắc chế hơn
Ở cấp 1 và 2, Zed dễ bị khắc chế hơn

Chọn trang bị khắc chế Zed

Nhằm cầm chân hoặc hạn chế sức mạnh của Zed, bạn hãy sẵn sàng thêm những trang bị phù hợp để không rơi vào thế bị động khi bị hắn tấn công: 

 • Đồng hồ bấm giờ / Đồng hồ cát của Zhonya: Cung cấp 45 áo giáp và 65 khả năng nâng cấp sức mạnh, kèm thêm khả năng đưa bạn vào trạng thái ngưng trệ, tránh bị Zed nhắm khóa mục tiêu, ngăn cản sự tấn công từ chiêu cuối của hắn. 
 • Cây nỏ bất tử: Cung cấp khiên chịu sát thương khi bạn bị hụt máu. Đồng thời mang lại khả năng bổ sung hút máu nâng cao, giúp bạn hồi phục máu ngay trước khi chiêu cuối của Zed xuất hiện. 
 • Giáp Thiên Thần: Giúp bạn hồi máu và tặng thêm một lần sử dụng Đồng Hồ Ngưng Đọng (tăng cơ hội sống sót) trong lúc lên đồ. 
 • Ma Vũ Song Kiếm: Dành cho người chơi AD, cho thời gian hồi chiêu nhanh và độ sát thương cao hơn. 
 • Móng Vuốt Sterak: Chống sát thương cực đỉnh

Gợi ý 5 vị tướng khắc chế Zed

Bên cạnh việc chọn lối chơi và trang bị, một cách khắc chế Zed quan trọng là chọn tướng phù hợp. Dưới đây là gợi ý 5 vị tướng với sức mạnh được xem là “khắc tinh” của Zed:

Akali

Nhờ độ cơ động cao, tướng Sát Thủ – Pháp Sư Akali có thể dễ dàng né tránh các chiêu tấn công của Zed, đồng thời nhanh chóng lao vào áp sát và tiêu diệt hắn ta bằng Sát Chiêu Hoàn Hảo và Phi Dao Năm Cánh. 

Ahri

Nàng hồ ly Ahri có khả năng khống chế và gây sát thương lớn lên Zed. Một khi Ahri sử dụng chiêu Hôn Gió, Zed không dám lại gần cô nàng, mà ngược lại còn phải hứng nhiều đòn tấn công mạnh mẽ. 

Lulu

Lulu là vị tướng có thể “đè đầu” Zed khi đi đường và giao tranh tổng. Nhờ vào khả năng chơi an toàn cùng bộ kỹ năng Q E W của mình, Lulu được buff thêm giáp và độ tốc biến, từ đó né tránh triệt để các chiêu gây sát thương của Zed. Đặc biệt, chiêu cuối Khổng Lồ Hóa của Lulu có thể khiến Dấu Ấn Tử Thần của Zed bị giảm tác dụng. 

Kayle

Cô nàng có kỹ năng farm lính tốt vượt trội hơn Zed, vì thế mà lên đồ nhanh hơn và mạnh hơn. Zed cũng khó có thể áp sát và gây sát thương lên Kayle bởi hắn sẽ bị ngăn cản bởi kỹ năng làm chậm, tăng tốc và hồi phục của cô nàng. 

Master Yi

Có thể nói đây là vị tướng có bộ kỹ năng vượt trội và đòn đánh thường mạnh hơn so với Zed. Nhờ vào chiêu Tuyệt Kỹ Alpha, Master Yi có thể né tránh những đòn phóng phi tiêu chết chóc của Chúa Tể Bóng Tối. Ngược lại, Yi có thể sử dụng kỹ năng Thiền để phủ đầu Zed nhằm dồn sát thương. Đặc biệt, với chiêu cuối của Master Yi, nhiều khả năng Zed sẽ không thể thoát thân và rất nhanh chóng bị kết liễu.

Ngoài ra, một số vị tướng xuất sắc khác có thể chế trụ Zed trong giao chiến mà bạn nên lựa chọn là Zilean, Vladimir, Lissandra, Nidalee, Taric, Malphite, Malzahar, Irelia, Tryndamere,

Hãy chọn tướng sĩ phù hợp khi đấu với Zed
Hãy chọn tướng sĩ phù hợp khi đấu với Zed

Nhìn chung với cách nhìn từ THABET, Zed là một vị tướng đáng sợ trong bất kỳ cuộc đối đầu nào, thế nhưng nếu bạn có khả năng kiểm soát lính tốt cùng với sự bền bỉ, đội của bạn hoàn toàn có thể loại bỏ Zed ra khỏi cuộc chiến. Hãy luôn nhớ rằng, một khi bạn đã hiểu được điểm mạnh và điểm yếu của Zed là bạn sẽ có đủ cơ hội để đối kháng và hạ gục hắn ta bằng lối chơi phù hợp. Hãy tự tin đi đường với Chúa Tể Bóng Tối và giành chiến thắng nhé!

Bài viết liên quan

Cách khắc chế Renekton hiệu quả ở mùa mới nhất

Cách khắc chế Renekton hiệu quả ở mùa mới nhất

Renekton được biết đến là tướng đấu sĩ khó chịu hàng đầu hiện nay. Chính vì thế nhiều game...

Tổng hợp các cách khắc chế tướng Syndra trong Liên Minh Huyền Thoại

Tổng hợp các cách khắc chế tướng Syndra trong Liên Minh Huyền Thoại

Khắc chế Syndra có nghĩa là những hành động, những chiến thuật mà bạn lựa chọn nhằm hạn chế...

Volibear là gì? Cách khắc chế volibear hiệu quả, mới nhất 2022

Volibear là gì? Cách khắc chế volibear hiệu quả, mới nhất 2022

Với những dân chuyên game, chắc chắn không còn lạ gì với vị tướng Volibear. Tuy nhiên, để có...

Những cách khắc chế Allain hiệu quả nhất trong liên quân

Những cách khắc chế Allain hiệu quả nhất trong liên quân

Có thể nói Allain là vị tướng đấu sĩ rất mạnh ở khả năng gây sát thương tạp nham...

Khắc chế Lữ Bố trang bị và cách chơi sao cho hiệu quả

Khắc chế Lữ Bố trang bị và cách chơi sao cho hiệu quả

Lữ Bố được biết đến không chỉ là vị tướng giỏi trong các bộ phim lịch sử mà ngay...

Hướng dẫn cách khắc chế Omen hiệu quả nhất liên quân Mobile

Hướng dẫn cách khắc chế Omen hiệu quả nhất liên quân Mobile

Những anh em đam mê liên quân mobile chắc không còn xa lạ gì với tướng Omen cũng như...